Với thành công của thầy Park, NHM Việt Nam dường như đã quên các vấn đề mang tính nền tảng của V league khiến cho chu kỳ thành công của bóng đá Việt Nam sẽ phải mất một thời gian nữa mới có lại được.

U22 Việt Nam thất bại, VFF cần cảnh tỉnh nhìn lại

Theo nhận định của kênh soi kèo bóng đá hôm nay, thiếu tiền dẫn tới thiếu giải dự bị nên nhiều cầu thủ trẻ không có cơ hội ra sân thi đấu. Điều này xuất phát từ quy định tài chính của giải đấu lỏng lẻo, thiếu công khai minh bạch (đến báo cáo tài chính của VPF còn không công khai nữa là các CLB). Hậu quả là kinh phí được sử dụng không hiệu quả, dẫn tới thiếu nguồn lực cho giải dự bị. Không thể đòi hỏi các CLB phải đưa các cầu thủ trẻ ra sân khi họ chịu áp lực khủng khiếp về thành tích nhưng giải dự bị thì có thể.

Giải dự bị không có VAR, chất lượng sân kém hơn giải chính cũng được nhưng phải có giải dự bị thì mới nâng cao chất lượng của nó được, không có thì chẳng có gì để nâng cấp hết.

Muốn có giải dự bị thì phải cải thiện công tác thu hút tài trợ. Rõ ràng là cả V league chắc chỉ có HAGL và CAHN thực sự sống bằng nguồn tài trợ không từ ông bầu hoặc đơn vị chủ quản (còn từ quan hệ của ông bầu và cơ quan chủ quản là hiển nhiên vì chuyện kiếm tiền từ bóng đá gần như là không thể trừ khi ĐTQG Việt Nam vào được top 4 World Cup). Khi mà 13/14 CLB (trừ Viettel) sống nhờ nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp BĐS thì xác định luôn là thời gian tới V league sẽ thiếu tiền vì BĐS sẽ ảm đạm thời gian tới.

can-cho-hlv-troussier-them-thoi-gian-that-bai-tai-sea-games-chua-noi-len-duoc-dieu-gi
Từ thất bại của U-22 Việt Nam mà nhìn về V League.

Giữ nguyên số ngoại binh là 3 nhưng tăng suất Việt kiều. Giữ 3 suất ngoại binh để các CLB dồn tiền mua ngoại binh chất lượng, thà có 1 ông Tây 1 triệu USD hơn là 2 ông Tây 500.000 USD. Ngoại binh giỏi thì cầu thủ nội mới có cơ hội trui rèn, ngoài ra ít ngoại binh thì tiền đạo nội mới có cơ hội ra sân.

Lại quay về vấn đề tài chính, phải minh bạch hóa bảng cân đối kế toán của các CLB. Khi báo cáo tài chính được công khai thì những vấn đề như trọng tài, liên minh này liên minh kia sẽ dần được giải quyết. Lúc đấy giải đấu sẽ công bằng hơn, thu hút được nhiều khán giả hơn và do bóng đá sống bằng tài trợ nên tài trợ cũng sẽ nhiều hơn. Không ai muốn đầu tư vào một giải đấu nhiều tranh cãi.

Tăng slot quảng cáo trên áo thi đấu, cho thuê tên sân để tăng số lượng nhà tài trợ, tăng slot quảng cáo trên sân. Xác định rõ là tiền thưởng của VPF chẳng được bao nhiêu thì phải nhường slot quảng cáo cho CLB chứ không phải nhà tài trợ VPF chễm chệ ở chỗ đẹp nhất trên sân dù chi cho CLB chẳng được bao nhiêu. Kênh soi kèo v-league hôm nay thấy rằng V.League cần sẵn sàng thu hút tài trợ từ mọi nguồn dù ít dù nhiều thì có vẫn hơn không.

can-cho-hlv-troussier-them-thoi-gian-that-bai-tai-sea-games-chua-noi-len-duoc-gi
Với thành công của thầy Park, NHM Việt Nam dường như đã quên các vấn đề mang tính nền tảng của V league khiến cho chu kỳ thành công của bóng đá Việt Nam sẽ phải mất một thời gian nữa mới có lại được.

Màu mè và tập trung vào mấy cái màu mè (như mấy cái logo bảng tỷ số trên truyền hình, giao diện truyền hình,…) ít thôi mà tập trung vào xây dựng tiêu chí cho các CLB và tiêu chí phải thực chất từ đào tạo trẻ, điều kiện y tế, điều kiện cơ sở vật chất, công tác trọng tài. ĐẶC BIỆT LÀ CÓ LUẬT CÔNG BẰNG VÀ CÔNG KHAI TÀI CHÍNH để buộc các CLB phải tự đi tìm tài trợ còn không thì vẫn bao cấp ông bầu.

Sẵn sàng tặng và phát sóng miễn phí ở quốc gia khác rồi thu tiền sau, thu từ ít đến nhiều. Thị trường cần tập trung là Lào, Campuchia, Myanmar, kể cả châu Phi (cầu thủ gốc phi ở V league khá nhiều). Có phát sóng thì mới thu hút được tài trợ ở các quốc gia đó hoặc các nhà tài trợ có nhu cầu xâm nhập các thị trường đó. Trước mắt cứ phát miễn phí cho họ đã.

Nói chung, thời gian tới bóng đá Việt Nam sẽ rất ảm đạm vì thiếu nguồn tài trợ nhưng đây là cơ hội để đa dạng hóa nguồn tài trợ cho các CLB. Phải tạo ra giải dự bị thì các CLB mới có động lực thu hút thêm tài trợ giống như có V league thì các đội mới chuyển mình sang chuyên nghiệp.

Chuyên gia: Võ Kiên Duẩn

Giới thiệu: Võ Kiên Duẩn là phóng viên, nhà báo chính của website Keovua.net. Khi anh chính là người chịu trách nhiệm cho toàn bộ những nội dung liên quan đến tin tức, thông tin bóng đá được đăng tải lên trang web.

X
Back to Top